Posted by on 28/02/2017

ประสบการณ์ความถ่อมตนของผู้ที่ใช้ชีวิตทางจิตวิญญาณมาอย่างน้อยที่สุด 10 ปี

ก่อนจะจุดแสงปัญญาในเทศกาลดิวาลีค่ำคืนนั้น เรามีโอกาสรับฟังประสบการณ์ของผู้ที่ศึกษาความรู้ของ ‘ราชาโยคะ’ เพื่อสร้างความเป็นราชาที่สามารถปกครองตนเองได้ด้วยคุณธรรม ‘ความถ่อมตน’

พี่ภา -จากการตระหนักว่า ยังมีอะไรที่ต้องเรียนรู้อย่างมากมาย จึงใช้ชีวิตของการเป็นนักเรียนที่ให้ความสำคัญกับมูร์ลีอย่างมากตั้งแต่วันแรก เรารู้ว่า สิ่งที่เราเรียนรู้มา ได้ปริญญา หรือได้อะไรมาจากภายนอกมากมาย ทำให้เรามีความหลงทะนง แต่ความรู้จากบาบาจะทำให้เรายิ่งถ่อมตนและมีความเคารพตนเองที่แท้จริง ดังนั้นก็สอนตนเองว่า ยังมีอีกมากมายที่ต้องเรียนรู้และแหล่งของความรู้ ก็คือ มูร์ลีจากบาบา เราเข้าใจเรื่องกฎแห่งกรรม อะไรที่เกิดขึ้นกับเราไม่ต้องมีคำถามว่าทำไม ความถ่อมตนตระหนักว่า บาบา คือผู้ที่กำลังทำทุกสิ่งและปฏิบัติการผ่านเครื่องมือ เราต้องน้อมยอมรับฟังเครื่องมือทั้งใกล้ตัว ไกลตัว ตามลำดับ เราจึงสามารถอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้

ปุ๋ยเสริม พี่ภาเป็นตัวของสิ่งนี้ เพราะพี่ภา เป็นนักเรียนของบาบา รักมูร์ลี รักการเรียนรู้อย่างมาก จนในที่สุด ชาติสุดท้ายพี่ภายังเป็นครู คือการรักในการเรียนและการแบ่งปันคำสอน

พี่หล้า – เราเรียนรู้แล้วว่า ใครมีความหลงทะนง จะไม่มีวันรู้ตัว จึงทำให้ทุกคนหลงตนเองว่าเป็นผู้รู้ จนวินาทีสุดท้าย ถึงเวลาที่ปัญหาหรือความเจ็บปวดเกิดขึ้นในชีวิต ต่างลำดับกันไป ความถ่อมตน คือ ผลรางวัลในการขจัดความหลงทะนงจนหมดสิ้น พี่จึงต้องพยายามพัฒนาความถ่อมตนขึ้นเรื่อยๆ เพื่อจะทำให้ภาพในหัวใจตนเองนั้นเป็นจริง ด้วยความปรารถนาให้ตนและทุกคนเป็นคนดีมีพลัง ซึ่งต้องอาศัยคุณธรรมความดีมากพอที่จะหาวิธีดีๆต่อไปเรื่อยๆ

พี่ภาเสริม ความถ่อมตน ในวิธีการที่พี่หล้าปฏิบัติ เห็นได้ว่ามีความปรารถนาดีที่อยู่เบื้องหลังอย่างลึกล้ำ พี่ภามองเห็นได้ชัดเจนและรู้สึกว่าเป็นสิ่งที่จริงแท้ ทำให้พี่ภามีกำลังใจจะบรรลุถึงบาบาอย่างแท้จริง ถ้าไม่มีพี่หล้าก็คงจะไม่ได้อยู่ในหนทางที่บริสุทธิ์ สูงส่งอย่างแท้จริงด้านจิตวิญญาณ

(คลิก) พี่ศรี ป้าวัลภา พี่หญิง พี่ชัย พี่นงค์ พี่อึ่ง พี่จิน น้องฝน

(คลิก)อยู่ในความรักของพระเจ้า Living Inside God ‘Love

บางท่านได้มีโอกาสเขียนบันทึกความรู้สึก ‘ความถ่อมตน’ ที่ทำให้เรารู้ค่าความเพียรพยายามของกันและกันมากขึ้น (คลิกอ่าน)

Posted in: สัมมนา

Comments

Be the first to comment.

Leave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*