Posted by on 23/03/2017

Symphony of light

วันที่ 7 มีนาคม 2558 เวลา 16.00-19.00น. ณ ห้องประชุม Auditorium ชั้น 9 อาคาร SC ASSET
“… รายการคอนเสิร์ตทางจิต ‘Symphony of Light’ เป็นการผสมผสานของเสียงและความเงียบสงบ ที่ให้ความสงบ ความรัก และความสุข สำหรับผู้เข้าร่วมรายการประมาณ 200 ท่าน ประสบการณ์ของเสียงมาจากบทเพลงของคุณทิมมี่ ครูซ นักร้อง นักแสดง นักประพันธ์ นักปฏิบัติสมาธิ จากประเทศฟิลิปปินส์ ผู้ใช้จิตวิญญาณดั้งเดิมของตนอย่างเต็มกำลัง ส่วนประสบการณ์ของความเงียบสงบเกิดจากช่วงเวลาของการฝึกจิตเพื่อเข้าไปสู่ความลึกล้ำของความปิติสุขที่นิ่งสงัด

http://www.bkthai.com/bk/index.php?f=servicenews/2015/Mar/timmy.html

ใส่ภาพยนตร์ การเชิญเทียนเพื่อมาจุด  และ timmy ร้องเพลง guilding light

แสงภายใน
แทนที่จะคิดเกี่ยวกับผู้อื่นและความอ่อนแอของใคร ฉันหันมาใส่ใจในความก้าวหน้าของชีวิตด้านใน เพื่อเป็นอิสระจากความเป็นลบ ฉันสามารถแสดงคุณสมบัติภายในและความพิเศษของตนเองโดยไม่ถูกแต่งแต้มสีสันของความเป็นลบจากสถานการณ์และผู้คนภายนอก ฉันสามารถกลับมาสวยงามและกลายเป็นเพชรน้ำดีที่ประกายของแสงภายในของฉันกระจายไปโดยรอบ อย่างเป็นธรรมชาติ ฉันกลายเป็นแหล่งแห่งแรงบันดาลใจ สำหรับผู้คนรอบข้าง ฉันขอบคุณสิ่งที่ฉันเป็น ฉันมีและฉันก็สามารถชื่นชมความพิเศษของผู้อื่นด้วยเช่นกัน

คุณทิมมี่ ครูซ ได้เข้ามาสู่ชีวิตทางจิตวิญญาณในประเทศฟิลิปปินส์ พร้อมกับพรสวรรค์ ในการร้องเพลงจากหัวใจ เมื่อเขามีความยินดีที่จะเดินทางมาประเทศไทย เราจึงมีโอกาส ใช้หลักการของ ‘ดนตรี’ ที่มาพร้อมกับ เสียงเพลง เสียงพูด รวมทั้งเสียงของความนิ่งสงบของหัวใจที่มีความรักซึ่งรวมอยู่ในคำว่า Harmony หรือการประสานกลมกลืนของแสง สี เสียงในชีวิต งาน Symphony of Light จึงเกิดขึ้น ที่ให้ความสงบ-ความสุข ในกลิ่นไอของความรักต่อแสงสูงสุด

การประสานกลมกลืน
ฉันตระหนักว่า เราทุกคนนั้นแตกต่างกันเหมือนตัวโน้ตดนตรี เพียงเมื่อฉันสอดประสานเสียงกับผู้อื่น ฉันจึงสามารถสร้างท่วงทำนองที่ไพเราะและเหมาะสม เมื่อฉันทำงานกับผู้อื่น ฉันเรียนรู้ที่จะเข้าใจเขา ขณะที่ฉันเรียนรู้ได้มากขึ้นเกี่ยวกับตนเอง และการใช้พละกำลังของฉันในการค้ำจุนผู้อื่น

การเชิญเทียนเพื่อมาจุด

ภาพในห้องรับรอง(จากซ้าย)

การเชิญเทียนเพื่อมาจุด

•    B.K.สไบทิพย์ ศิริรัตน์ธำรงค์ ประธานกรรมการมูลนิธิ
บราห์มา กุมารี ราชาโยคะ
•    ภราดา บัญชา แสงหิรัญ อธิการบดี มหาวิทยาลัย อัสสัมชัญ
กล่าวเปิดงาน

•    คุณธีราพร ชินวัตรผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่าย
บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ผู้ให้กำลังใจ ช่วยสร้างสายใยในการสนับสนุนคุณความดี
•    ดร.อุดม หงส์ชาติสกุล นายกสมาคมศิษย์เก่า มหาวิทยาลัย
อัสสัมชัญ (ABAC)
•    นายก นครินทร์ รัตนกิจสุนทร สโมสรโรตารี่พระโขนง
•    อดีตผู้ว่าการภาค ประวิทย์ โรจน์ขจรนภาลัย สโมสรโรตารี่
และท่านอื่นๆ ที่ร่วมจุดแสงแห่งสันติ(ตามรูปขวาล่าง) ดังต่อไปนี้
•    คุณดวงใจ ธิตยารักษ์ ประธานศูนย์ประสานงานองค์กรเอกชน
จังหวัดนนทบุรี
•    ผศ.ดร.จุฑามาศ วิศาลสิงห์ ประธานคณะกรรมการด้านการศึกษา องค์การท่องเที่ยว เอเชียแปซิฟิก
•    Mr.Kailash Ladha หัวหน้าฝ่ายการเงิน บริษัทยักษ์ใหญ่
Aditya Birla Group
•    Miss Maria Lourdes Aseneta(ซิสเตอร์ลีลา) อาจารย์มหาวิทยาลัย ผู้ประสานงานศูนย์บราห์มา กุมารี (ฟิลิปปินส์)
•    สมณะจันทเสฏโฐ (ท่านจันทร์) จาก มูลนิธิ เพื่อนช่วยเพื่อน

สัมภาษณ์คุณทิมมี่ ครูซ

การได้สัมผัสกับ “แสง” คือเจตนาที่บริสุทธิ์ของการจัดรายการนี้ ซิสเตอร์หล้าจึงสัมภาษณ์คุณทิมมี่ ครูซ เกี่ยวกับประสบการณ์ชีวิตที่นำความรู้ของราชาโยคะไปใช้ ในสาระสำคัญของการเป็นดวงวิญญาณ เป็นการตระหนักรู้ถึงเอกลักษณ์ที่แท้จริงอยู่ในร่างกาย ทำให้เรามีศรัทธาที่ลึกล้ำในตัวตนทางจิตที่คงอยู่ตลอดไป โดยไม่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ต่างๆภายนอก

เราทุกคนต้องเพียรพยายามต่อไปไม่ละเลิกจนกระทั่งมีการควบคุมจิตใจได้อย่างสมบูรณ์จากการเข้าใจว่า ‘ฉันคือใคร’ และอะไรเกิดขึ้นรอบๆตัว ในทางตรงกับข้าม การยึดมั่นในเอกลักษณ์ทางร่างกายภายนอก ความสำเร็จทางโลก และความสัมพันธ์ทางร่างกายทำให้มีขีดจำกัดของมุมมองชีวิตที่ติดอยู่กับแหล่งของความสุขชั่วคราว ผ่านมาและผ่านไป ดังนั้น จึงทำให้ชีวิตของเราทุกข์ยาก เธอได้แบ่งปันประสบการณ์ที่ลึกล้ำในความรักของพระเจ้า ที่ให้แรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ในการประพันธ์เพลง แสงนำทางของฉัน My Guiding Light บ่งบอกว่าพระเจ้านั้นคือทุกสิ่ง พ่อ แม่ ครู เพื่อนและผู้เป็นที่รักของฉัน

My Guiding Light

สมณะจันทเสฎโฐ หรือ ท่านจันทร์ได้แสดงความคิดเห็นว่า เสียงเพลงและการร่ายรำได้กระจายกระแสของความสุขสันต์ออกไป แม้ว่าท่านจะไม่เข้าใจด้วยคำพูด แต่ภาษาของความรัก,ความสุขและความสงบ อยู่เหนือคำพูดอย่างแท้จริง เป็นความรู้สึกเหมือนแสงของพระอาทิตย์ที่ทุกคนสามารถสัมผัสได้ โดยไม่คำนึงถึง เชื้อชาติ สีผิว ความเชื่อหรือหลักศรัทธาใด
…คนมีชื่อเสียง อาจจะไม่มีแสงภายใน คนมีแสง อาจจะไม่มีชื่อเสียง
ท่านจันทร์ฝากบทกวีที่แต่งขึ้นขณะที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสื่อ แนะนำมหาวิทยาลัย
…เห็นภาพพระอาทิตย์ตกดินที่ภูเขา อาบู อาตมาประทับใจมาก
“ผู้สงบสบตาพระอาทิตย์         ยามใกล้จะมืดมิดและเช้าตรู่
สัมผัสแสงแห่งรัก ตระหนักรู้        แสงมาสู่ จิตเป็นแสง แจ่มแจ้งใจ”

นายกนครินทร์ รัตนกิจสุนทร สโมสรโรตารี่พระโขนง กล่าวขอบคุณตอนจบรายการ
“ขอขอบพระคุณคุณบ๊อบที่ได้เชิญทางโรตารี่มาในวันนี้ ซึ่งเป็นวันที่ผมโชคดีมากที่ได้พบวิทยากร โดยเฉพาะคุณสไบทิพย์ เพราะไม่เคยรู้จักมูลนิธินี้มาก่อนเลย วันนี้ได้เห็นแสงสว่างจากมูลนิธิซึ่งจริงๆ แล้วคำสอนที่เราได้เรียนรู้วันนี้ก็คล้ายคลึงกับคอนเซ็ปของโรตารี่ อย่างปีนี้มีคำขวัญว่า Light up Rotary หมายถึงว่าเราจะจุดประกายผู้คนในโรตารี่ให้ช่วยกันทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ให้กับสังคมทั่วโลก ซึ่งแสงนี้จะส่องประกายในที่มืดให้ความสว่างแก่คนด้อยโอกาสหรือคนยากไร้ ให้ได้รับความช่วยเหลือและก็ได้รับโอกาสดีๆ จากสังคม วันนี้ส่วนตัวผมเองได้ความรู้ในเรื่องของแสงกับจิตวิญญาณ ซึ่งไม่เคยพิจารณาประเด็นนี้เลย เข้าใจว่าในตัวเรามีจิตวิญญาณแต่เราก็พยายามใช้ประโยชน์จากจิตวิญญาณนี้ในการทำให้ร่างเราทำประโยชน์ให้กับสังคมนะครับ วันนี้เราได้เข้าใจว่าแสงนี้มีพลังมาก ถ้าทุกๆ ท่านสามารถนำแสงแห่งจิตวิญญาณนี้ไปใช้ ผมเชื่อว่าจะได้ประโยชน์มากมาย ผมขอกราบขอบพระคุณอีกครั้งที่ได้มีโอกาสมาในวันนี้ครับ”

แสง คือ ศูนย์รวมพลังที่กระจายรัศมีของความดีงามไปทั่วทุกหนแห่ง เช่นที่ตำนานโบราณอันศักดิ์สิทธิ์ได้บันทึกความทรงจำของมนุษย์ในทุกศาสนา อารยธรรมในรูปแสงที่เป็นสากล Univeral Light
พระเจ้า คือแสง
ปัญญาพระเจ้า ก็คือ แสงเช่นกัน
ผู้ที่ศึกษา เรียนรู้ จะอยู่อย่างเบาสบาย และง่ายดาย
แสงนี้มาจากที่ใด? … พระเจ้า ผู้เดียวที่ไม่มีตัวตน
ท่านอยู่เหนือการเกิด-การตาย อยู่เหนือกฎแห่งกรรม อยู่เหนือกฎธรรมชาติ
ด้วยการเคารพกฎเหล่านั้น
พระเจ้าคงสภาวะของการรู้แจ้งตลอดเวลา ท่านอยู่ในโลกวิญญาณ โลกแห่งแสงสีแดงทอง อาณาเขตสูงสุด ดินแดนนิพพานที่อยู่เหนือเสียง บ้านที่แสนหวาน สถานที่ที่เราจากมาและต้องกลับไป พักผ่อนเพื่อตื่นรู้ อยู่เช่นนี้เป็นวงจรธรรมชาติไม่มีวันสิ้นสุด
พระเจ้า ชีวิตแห่งแสง ทำให้โลกรอบตัวท่านกลายเป็นแสงที่ขับไล่ความมืดของความไม่รู้

แสงนั้นเปล่งประกายไปทั่วทั้งจักรวาล ผ่านผู้ที่เป็นนักเรียนของพระเจ้า
ผู้อื่นจะได้รับแสงนี้ ต่อเมื่อเขาได้สัมผัสชีวิตจริงของลูกพระเจ้า
พระเจ้ากระจายแสงของท่านมาจากเบื้องบน ส่งผลต่องานรับใช้ช่วยเหลือมวลมนุษย์ทุกหนแห่ง
ผู้ที่สามารถรับแสงนี้ได้ ก็จะแบ่งปันให้ผู้อื่นด้วยความสุข ไม่ว่ามนุษย์นั้นจะตอบแทนเขามาก-น้อย เพียงใด

Comments

Be the first to comment.

Leave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*